Quy Trình Thu Hoạch, Xử Lý Kho Lạnh Bảo Quản Thanh Long

Quy Trình Thu Hoạch, Xử Lý Kho Lạnh Bảo Quản Thanh Long

Chuyên mục: , ,

Kho lạnh bảo quản thanh long đã được đưa vào sử dụng  đối với các vùng chuyên trồng thanh long trên khắp cả nước. Dưới đây là quy trình thu hoạch, xử lý và bảo quản thanh long bằng kho lạnh bảo quản thanh long bằng kho lạnh bảo quản. Cùng Điện Lạnh Biển Bạc tìm hiểu dưới bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần sử dụng kho lạnh cho thanh long?

 Kho lạnh bảo quản thanh long  

Giữ Nguyên Chất Lượng:

Kho lạnh giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định, giảm rủi ro nấm mốc và sự chuyển động hóa học trong thanh long, từ đó bảo toàn chất lượng và hương vị tự nhiên của sản phẩm.

Gia Tăng Thời Gian Bảo Quản:

Thanh long được bảo quản trong kho lạnh có thể kéo dài thời gian giữa khi thu hoạch và khi xuất đi, giúp nông dân và doanh nghiệp có thêm linh hoạt trong quản lý nguồn cung.

Kiểm Soát Chất Lượng:

Kho lạnh giúp kiểm soát môi trường bảo quản, từ đó giảm thiểu tỷ lệ hỏng hại, tăng cường chất lượng của thanh long và nâng cao uy tín thương hiệu.

Xem thêm>>Ưu Điểm Của Kho Lạnh Bảo Quản Tôm Tại Sao Là Lựa Chọn

Thu hái và vận chuyển thanh long

Với những cây thanh long trước thu hoạch 10-15 ngày không được bón quá nhiều phân( nhất là phân đạm), tưới nhiều nước, và không phun các loại thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Thời gian sinh trưởng của trái thanh long khác nhau về chế độ chăm sóc, về thời tiết vụ mùa do đó việc thu hoạch cũng chênh lệnh nhau về thời gian. Chúng ta nên thu hoạch khi trái thanh long chuyển màu hoàn toàn, nên thu hoạch đúng lúc trái chín, trong khoảng 28-32 ngày sau khi nở hoa để trái có trọng lượng cao, chất lượng ngon nhất và bảo quản được lâu.

Chúng ta nên thu hoạch trái vào lúc sáng sớm khi chưa có nắng gắt hoặc lúc chiều mát, tránh lúc nắng gay gắt chiếu trực tiếp thì nhiệt độ trong trái lặng, sẽ gây mất nước nhanh ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản.

Dùng kéo sắc( loại cắt tỉa cành cây) cắt lấy trái cho vào giỏ nhựa và để nơi bóng râm mát.

Lưu ý: 

Cần lưu ý tránh làm xây xát, không để trái dính đất hoặc làm giập cuống, giập tai thanh long để tránh nhiễm nấm bệnh gây hỏng cuống khi bảo quản.

Chúng ta tiến hành loại bỏ những trái không đủ tiêu chuẩn ngay tại vườn, sau đó cho vào giỏ vận chuyển về nhà càng sớm càng tốt, không để lâu ngoài vườn.

Nên sử dụng giỏ chứa đựng và không được chất quá đầy giỏ khi vận chuyển. Cần dùng giấy báo cũ hoặc lá cây tươi loại mềm bao lót kỹ và bao phủ trên mặt trái để tránh va đập hay nắng nóng chiếu trực tiếp làm ảnh hưởng tới giá cả và ảnh hưởng tới tiêu chuẩn xuất khẩu của thanh long.

Bảo quản thanh long

Kho lạnh bảo quản thanh long

  • Bảo quản thanh long ở nhiệt độ thường:

Thanh long được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm không khí tự nhiên. Thanh long bảo quản trong điều kiện này với độ thoáng mát tốt, có thể giữ tươi được 5-8 ngày.

  • Bảo quản thanh long bằng kho lạnh bảo quản

Thanh long được bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ 20- 24 độ C sẽ tươi được 8-10 ngày bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ 12-14 độ C sẽ giữ tươi được 15-20 ngày. Tuy nhiên chúng ta không nên hạ nhiệt độc kho lạnh bảo quản thanh long xuống dưới 5 độ C vì sẽ gây tổn thương lạnh, trên vỏ thanh long sẽ xuất hiện  các đốm nâu, làm mất vẻ đẹp mỹ quan.

  • Bảo quản thanh long bằng phương pháp điều chỉnh thành phần không khí

Kỹ thuật của phương pháp này là làm tăng nồng độ khí cacbonic và giảm nồng độ oxy trong không khí xung quanh trái để giảm cường độ hô hấp của trái. Dùng bịch polyetylen có đục 20-30 lỗ bằng kim, bao bọc trái thanh long và hàn kín bao lại. Kỹ thuật này sẽ kết hợp với bản quản trong kho lạnh ở nhiệt độ 5 độ C, thanh long có thể giữ tươi được 40-50 ngày.

  • Bảo quản thanh long bằng hoá chất ozon:

Thanh long được bảo quản bằng dung dịch hoạt hoá anolyte( hay còn gọi là nước ozon) rửa sạch trái, sau đó hong khô, đóng gói, bảo quản trong kho mát, thanh long giữ tươi được 25 ngày. Nếu trữ lạnh có thể giữ tươi được 60-75 ngày.

Lưu ý: Việc sử dụng các loại hóa chất và sau khi thu hoạch cho thanh long đều phải trong phạm vi cho phép của cục bảo vệ về loại thuốc và nồng độ nhằm đảm bảo trái cây lúc bán không có tác nhân sinh học, hay vật lý có thể gây hại cho người tiêu dùng.

Xem thêm>>Kho Lạnh Bảo Quản Táo Giải Pháp Tối Ưu Tốt Nhất Hiện Nay

Địa chỉ lắp đặt kho lạnh bảo quản chất lượng uy tín Hà Nội

Điện Lạnh Biển Bạc là một trong số ít những đơn vị thi công kho lạnh chuyên nghiệp, bên cạnh đó chi phí lắp đặt tại Biển Bạc còn hết sức tối ưu giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc cần tìm đến đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản. Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên kỹ thuật có thể khảo sát và tư vấn cho lắp đặt hệ thống kho lạnh của bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Hotline: 0926 381 999 để được tư vấn miễn chi phí 24/7. Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

  • Địa chỉ : Số 812 & 1057, đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Mã số thuế:  0106802243
  • Đường dây nóng: 0926 381 999
Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999