Lắp đặt kho lạnh - Những điều cần lưu ý trong lắp đặt kho lạnh

Lắp đặt kho lạnh – Những điều cần lưu ý trong lắp đặt kho lạnh

Chuyên mục: ,

Những lưu ý trong lắp đặt kho lạnh

      Hiện nay kho lạnh được thi công lắp đặt và sử dụng phổ biến. Ở hầu hết doanh nghiệp hay nhà hàng, khu công nghiệp đều cần tới lắp đặt kho lạnh để bảo quản và lưu trữ vì nó là một thứ quan trọng đóng vai trò to lớn tới sự tồn tại của doanh nghiệp, đảm bảo được kinh tế không bị thiệt hại lớn cho người sử dụng. Vì kho lạnh có diện tích lớn do vậy nên khi thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh cần phải lưu ý những vấn đề sau

Chọn lựa địa điểm xây dựng

      Địa điểm xây dựng đóng vai trò rất quan trọng đối với nhà thầu thi công, lắp đặt trong quá trình xây dựng và thiết kế kho lạnh. Vì vậy, việc lựa chọn địa điểm phù hợp để có thể đề ra phương án lắp đặt kho lạnh là điều rất cần thiết và đảm bảo kho lạnh sẽ có giá thành và chất lượng tốt nhất.

      Những điều cần lưu ý khi lựa chọn địa điểm lắp đặt kho lạnh như là: các thông số về kích thước, địa lý, đất nền, khí tượng thủy văn, …

Vấn đề về vị trí lắp đặt kho lạnh

      Khi lắp đặt kho lạnh chúng ta nên chọn vị trí lắp đặt kho sao cho việc di chuyển, vận chuyển, bảo quản hàng hóa được dễ dàng, nhằm không gây hư hao và tiết kiệm thời gian. Vị trí lắp đặt kho lạnh cũng cần thông thoáng, không ẩm thấp, ô nhiễm, nguồn điện – hệ thống nước cấp và thải phải luôn ổn định.

 

Vấn đề về hơi ẩm

      Do không khí trong kho lạnh có nhiệt độ rất thấp. Khi tuần hoàn qua dàn lạnh một lượng nước đáng kể sẽ ngưng kết lại, hơi ẩm có xu hướng thẩm thấu vào phòng. Hơi ẩm xâm nhập làm ẩm ướt lớp cách nhiệt, mất khả năng cách nhiệt đối với lớp vật liệu.

      Vì vậy, khi thiết kế kho lạnh nên chú ý vấn đề chống thấm. Phải tạo được màng chống ẩm trên toàn bộ khu vực kho lạnh.

Vấn đề kết cấu kho lạnh

      Đây là một yếu tố rất quan trọng cho độ bền và khả năng bảo quản của kho lạnh. Nên sử dụng những panel tiêu chuẩn, hạn chế được các vấn đề về bị ăn mòn – rỉ sét – chịu lực, như thế sẽ giúp kho có tuổi thọ cao hơn.

      Bên cạnh đó, khi lắp đặt kho lạnh chú ý về phần thoát nước từ kho, kết cấu xả nước cần hoàn thiện, đủ để nước chảy ra hết mà không bị đọng lại quá mức bên trong. Cửa kho cần phù hợp cho việc chuyển hàng về sau, hạn chế tối đa khí nóng hoặc cả hơi nước vì chúng sẽ ảnh hưởng tới nền nhiệt và việc bảo quản.

      Hệ thống về chiếu sáng và mức nhiệt phải hoạt động tốt, ổn định và dễ dàng điều chỉnh.

Vấn đề bề mặt nền kho

      Kho lạnh thời gian sử dụng lâu ngày, hơi lạnh truyền qua nền đất. Khi nhiệt độ xuống thấp, hơi nước sẽ kết tinh thành đá, phá huỷ kết cấu xây dựng ban đầu.

 Do vậy, khi thi công cần chú ý:

+ Đào các đường rãnh, tạo các khoảng trống phía dưới để thông gió nền, lắp đặt kho lạnh bên trên.

+ Dùng điện trở để sấy nền.

+ Dùng các ống thông gió nền.

Vấn đề giữ kín không khí

      Cửa kho lạnh thiết kế không đảm bảo kỹ thuật, do quá trình đóng/mở cửa kho lạnh thường xuyên, dẫn đến quá trình thâm nhập của không khí bên ngoài vào kho lạnh ảnh hưởng hiệu quả của hệ thống dàn lạnh.

      Do vậy, khi xây dựng, người ta cho lắp đặt thêm:

+ Làm cửa đôi, có 2 lớp riêng biệt khi ra/vào kho lạnh.

+ Sử dụng quạt màn tạo màn khí ngăn chặn sự trao đổi không khí bên ngoài và bên trong.

+ Sử dụng cửa sổ nhỏ để vận chuyển hàng hoá ra/ vào.

+ Sử dụng màn nhựa

=>>> Liên hệ để được tư vấn 24/7 qua Hotline: 0926 381 999

Cửa kho lạnh bảo quản

Chế độ bảo quản trong kho lạnh

       Điều kiện môi trường, nhiệt độ trong kho lạnh phải phù hợp để có thể đảm bảo cho sản phẩm, thực phẩm trong kho

       Để bảo quản được thực phẩm tốt thì các cơ sở sản xuất hay kinh doanh cần có một kho lạnh được cài đặt chế độ bảo quản, nhiệt độ phù hợp với từng loại sản phẩm bảo quản. Một kho lạnh bảo quản thực phẩm thông minh sẽ mang đến cho bạn giải pháp bảo quản ưu việt. Tất cả các thông số từ nhiệt độ, độ ẩm, chế độ gió sẽ được hiển thị ở bảng điều khiển, giúp bạn có thể dễ dàng kiểm soát và thay đổi /khắc phục kịp thời khi kho lạnh có bất kì sự cố gì. 

Lựa chọn và cài đặt nhiệt độ bảo quản

       Đặc điểm này phải dựa trên cơ sở của kinh tế và kĩ thuật. Nó phụ thuộc và từng loại sản phẩm và thời gian cần thiết để bảo quản sản phẩm, thời gian bảo quản càng lâu thì nó càng đòi hỏi nhiệt độ phải càng thấp. Các mặt hàng trữ đông cần phải bảo quản ở nhiệt độ ít bằng so với nhiệt độ của sản phẩm sau cấp đông tránh không để rã đông và tránh tái kết tinh lại vì nó làm giảm đi chất lượng của sản phẩm.

lắp đặt kho lạnh bảo quản giò, thi công kho lạnh bảo quản giò chả xúc xích, kho lạnh bảo quản giá rẻ

        Kho lạnh luôn phải được khử trùng một cách sạch sẽ ít nhất một năm một lần để có thể đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều quan trọng nhất khi sử dụng kho lạnh đó chính là nhiệt độ của kho lạnh phải luôn được giữ ổn định nhằm tránh đi những thất thoát, những thay đổi nhiệt độ thường xuyên hay là đột ngột.

 

        Nhà thầu thi công lắp đặt kho lạnh cho biết rằng hiện tượng thất thoát nhiệt làm cho hệ thống làm lạnh phải chạy với công suất cao để làm lại nhiệt độ trở về mức cũ, như vậy sẽ làm tăng thêm điện năng tiêu thụ cũng như hệ thống làm lạnh phải chạy với công suất cao để làm lại nhiệt độ trở về mức cũ, như vậy mà sẽ làm tăng thêm điện năng tiêu thụ cũng như hệ thống làm lạnh bị quá tải công suất dễ bị hư hại.

         Khi thi công lắp đặt kho lạnh thì cần phải tránh cho việc để không khí nóng xâm nhập vào kho lạnh bằng việc lắp ráp các tấm cách nhiệt chuẩn, khi thi công lắp đặt cần tuyệt đối không để những khe hở xuất hiện, tránh việc đặt kho lạnh ở gần những nơi có nhiệt độ cao. Bằng việc sử dụng kho lạnh một cách đúng nhất và biết được những lưu ý khi sử dụng kho lạnh để bảo quản sản phẩm sẽ đem lại cho người dùng nhiều hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn và tiết kiệm được điện năng.

=>>> Xem thêm: Bảng Báo giá lắp đặt kho lạnh rẻ nhất 2022

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999