Kho lạnh bảo quản mực ống phương pháp giúp mực ống tươi ngon lâu nhất

Kho lạnh bảo quản mực ống phương pháp giúp mực ống tươi ngon lâu nhất

Chuyên mục:

Từ xưa, mực ống sau khi đánh bắt, phân loại xử lý sơ bộ và rửa, xếp khay sẽ được tiến hành ngâm ở nhiệt độ thấp. Với 100kg mực bạn chỉ cần 50 lít nước biển (pha thêm 0,5kg muối để đạt tiêu chuẩn mặn 4,5%) và 50kg đá xay để trong thời gian khoảng 2-3 phút cho nhiệt độ của dung dịch ở ngưỡng bão hòa và nhiệt độ hạ xuống còn 0 độ đến -1 độ C.

 

Sau đó, mực sẽ được ngâm với các phụ gia. Với 100kg mực cần 10gr hỗn hợp các phụ gia và với 25 lít nước biển (pha thêm 0,25kg muối để đạt tới mặn 4,5%) và 25kg đá xay nhỏ để trong thời gian 2-3 phút cho nhiệt độ dung dịch ở ngưỡng bão hòa và nhiệt độ hạ xuống 0 độ đến -1 độ C. Sau 2 công đoạn trên, mục được chuyển đến kho lạnh bảo quản mực ống trong hầm chứa PU.

 

kho-lanh-bao-quan-muc-ong-phuong-phap-giup-muc-ong-tuoi-ngon-lau-nhat

 

Với cách bảo quản trên, khối lượng và chất lượng mực ống không có sự chênh lệch rõ rệt sau 25 ngày bảo quản. Đối với các loại mực ống đượck bảo quản bằng ngâm hạ nhiệt, ngâm phụ gia kết hợp với bảo quản ở trong hầm PU thì sự hao hụt về khối lượng của mực  khoảng 4% (mỗi đối chứng hao hụt 8,3%).

 

>>>Tham khảo thêm: Lắp đặt kho lạnh thủy sản chất lượng tại Hà Nội

 

Ngoài ra, mực ống vẫn giữ được trạng thái và màu sắc và mùi gần như ban đầu trong khi mẫu đối chứng giảm mạnh về chất lượng và đặc biệt là 2 chỉ tiêu Naa (nito axit amin) và cảm quan bị giảm tới 50%.

 

Phương pháp ngâm hạ nhiệt và ngâm bằng các phụ gia là hai công nghệ mới, rất phù hợp với các điều kiện khai thác của ngư dân nước ta hiện nay, giúp mực ống  bảo toàn giá trị dinh dưỡng khi về đến bờ và  nâng cao giá trị kinh tế cho thủy sản và thu nhập cho ngư dân.

 

Cách bảo quản mực tươi khi vận chuyển đường dài

 

Nếu vận chuyển mực ống đi xa mà không có tủ lạnh hay kho lạnh đi cùng thì cách tốt nhất là cho vào bịch nilon cột chặt rồi bỏ vô thùng xốpchất đầy đá để ướp mực được tươi ngon nhất.

 

Đây là cách làm truyền thống được áp dụng nhiều ngày xưa và được khá nhiều chủ hàng áp dụng. Cách này sẽ giữ độ ngon và tươi cho mực trong khoảng 2 – 3 ngày. Việc cho mực ống vào bịch nilon trước khi xếp vào thùng xốp là để tránh nước đá tan làm giảm chất lượng mực ống.

 

Trong quá trình bảo quản mực ống tươi bằng đá trong thùng xốp, bạn phải thường xuyên chắt bỏ phần nước đá tan ra ngoài và thêm đá viên mới vào để tránh làm phần nước chảy vào làm mất vị ngon của mực ống

 

Bên cạnh đó, còn phương pháp khác để bảo quản mực ống được tươi lâu và phù hợp với xã hội hiện đại, đó chính là  là cấp đông cho mực. Sau khi đánh bắt mực ống, mực sẽ được đưa về cơ sở chế biến để rửa sạch và phân loại, xếp khuôn và cấp đông rồi bao gói lại.

 

Nhiệt độ của mực ống  sau khi cấp đông, trong quá trình bảo quản và vận chuyển mực ống  phải duy trì ổn định ở mức -18℃ đến -20℃. Cần có các thiết bị theo dõi mực ống và cảnh báo khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ hay không khí điều này giúp cho chất lượng mực luôn ở mức tốt nhất.

 

kho-lanh-bao-quan-muc-ong-phuong-phap-giup-muc-ong-tuoi-ngon-lau-nhat

 

 

>>>Tham khảo thêm: Kho lạnh bảo quản cá được tươi ngon nhất

 

Phương tiện vận chuyển mực tươi

 

Do mặt hàng cần vận chuyển là mực ống tươi nên có yêu cầu nghiêm ngặt về các điều kiện nhiệt độ bảo quản, độ ẩm trong quá trình vận chuyển. Bởi vậy phương tiện vận chuyển cần phải có hệ thống làm lạnh tiên tiến nhất.

 

Mực ống tươi có thể được vận chuyển bằng xe thùng  đông lạnh kín hoặc xe container lạnh. Trên các loại xe đông lạnh này đã có sẵn hệ thống làm lạnh và các trang thiết bị  làm lạnh kiểm soát nhiệt độ sao cho phù hợp với yêu cầu bảo quản mực ống tươi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

Kho Lạnh Công Nghiệp Biển Bạc – Lắp Đặt Kho Lạnh Chất Lượng

Điện thoại: 02462543777

Hotline: 0926381999

Email: dienlanhbienbac@gmail.com

Website: bienbacgroup.com

 

 

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999