Nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản các sản phẩm y tế

Nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản các sản phẩm y tế

Chuyên mục:

Nếu bạn biết cách duy trì mức nhiệt độ và duy trì nhiệt độ bảo quản dược phẩm chính là bước quan trọng quyết định sản phẩm có đảm bảo đủ an toàn để sử dụng Trong bảo quản dược phẩm và các sản phẩm y tế khác, việc kiểm soát nhiệt độ là một bước vô cùng quan trọng để duy trì chất lượng và kéo dài thời hạn sử dụng cho sản phẩm.

Độ ẩm

Nếu trên nhãn sản phẩm có yêu cầu bảo quản nơi khô ráo, hãy giữ sản phẩm ở môi trường có độ ẩm tương đối vào khoảng 60%, hạn chế tối đa tác động của độ ẩm.

Nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản các sản phẩm y tế

Thông gió

Đảm bảo kho được thông thoáng, không bị bí. Nếu sử dụng kho lạnh, có thể lắp đặt thêm các quạt gió hoặc hệ thống thông gió. Còn nếu ở trong môi trường kho thông thường thì có thể hé góc cửa nhưng phải đảm bào côn trùng, chim hay những con vật khác đều không thể đi vào bên trong.

>>>>Tham khảo thêm: Địa chỉ  thi công thiết kế kho đông lạnh công nghiệp uy tín

Đóng gói

Khi đã dóng gói thì chỉ mở khi cần thiết, và phải kín đảm bảo không khí không lọt được vào trong

Hệ thống làm lạnh bảo quản

Bạn nên hạn chế dùng lại sản phẩm cũ hoặc thường xuyên gặp trục trặc sẽ giúp hệ thống có khả năng hoạt động chính xác, hiệu quả với độ bền cao

Ánh nắng mặt trời

Ngoài chuyện làm tăng nhiệt độ bảo quản, có nhiều loại chất sẽ bị phân hủy khi tiếp xúc với ảnh sáng mặt trời như vitamin, furosemide, chlorpheniramine maleat, hydrocortisone,…

Để ngăn tác động trực tiếp cửa ánh sáng mặt trời lên sản phẩm cần phải các kho kín hoặc dùng vải tối màu che các cửa sổ

Nhiệt độ bảo quản dược phẩm

Nhiệt độ có thể làm tan một số loại sản phẩm và khiến nhiều loại sản phẩm biến chất, mất tác dụng. Nếu kết hợp với những điều kiện khác trong môi trường cũng không đạt chuẩn thì việc bạn bảo quản sẽ hoàn toàn thất bại

Giám sát nhiệt độ

Cần lắp đặt thêm bộ cảm biến hoặc máy đo nhiệt độ ở các vị trí khác nhau để đảm bảo nhiệt độ được duy trì đúng và tốt nhất. Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ ở mọi vị trí trong kho lạnh

Kiểm tra các yếu tố khác từ môi trường có làm ảnh hưởng đến nhiệt độ hay không.

Bảo quản lạnh dược phẩm

Những loại nhạy cảm hơn với khí lạnh ở mặt bên trên và bên dưới đối với 1 số sản phẩm . Trong trường hợp bảo quản bằng tủ lạnh, đáy tủ là phần có nhiệt độ thấp hơn so với phần bên trên, nhất là những loại tủ cửa mở trên.

Sử dụng kho lạnh để bảo quản các loại dược phẩm là phương pháp khoa học và tối ưu nhất. Kho kiểm soát nhiệt độ tốt hơn, chính xác hơn, ngăn ngừa được tất cả các yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Giới hạn nhiệt độ bảo quản

Đối với những sản phẩm đặc thù bạn phải bảo đảm duy trì đúng nhiệt độ cho sản phẩm theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất.

Trữ đông: một số sản phẩm như vacxin cần được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C trong suốt khoảng thời gian từ khi sản xuất tới khi tiêu thụ.

Bảo quản lạnh: Mức nhiệt từ 2-8 độ C rất thích hợp để bảo quản một số loại vacxin hoặc bảo quản vacxin trong thời gian ngắn. Có nhiều sản phẩm nhạy cảm với khí nóng nhưng cũng không thể làm đông; nhiệt độ bảo quản thông thường sẽ ở mức 2 – 8 độ C.

Nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản các sản phẩm y tế

Giữ mát: nhiệt độ ở mức 8 – 15 độ C

Bảo quản ở nhiệt độ phòng: bảo quẩn sản phẩm ở mức nhiệt từ 15-25 độ C

Ưu điểm của việc sử dụng kho lạnh để bảo quản

Nhiệt độ trong kho lạnh luôn được duy trì đảm bảo ở mức ổn định, chính xác theo yêu cầu bảo quản từng loại sản phẩm khác nhau.

Kho được xây dựng với kết cấu kín. Bên cạnh mục đích đảm bảo nhiệt độ bảo quản, thiết kế này cho phép ngăn chặn được các yếu tố bất lợi khác từ môi trường gây ảnh hưởng đến môi trường bảo quản.

>>>>Tham khảo thêm: Nơi bảo dưỡng kho đông lạnh nhanh nhất, uy tín nhất Hà Nội

Đối với những kho bảo quản vacxin sẽ sử dụng hai cụm máy chạy luân phiên vừa để ngăn ngừa quá tải cho máy, vừa đảm bảo hệ thống có thể hoạt động chính xác và ổn định ngay cả khi một bên máy hư hỏng.

Bảo quản dược phẩm bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất tiết kiệm chi phí thời gian, cho thấy hiệu quả vượt trội hơi, bảo quản được lượng lớn sản phẩm nhưng mức chi phí đầu tư lại tiết kiệm hơn.

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999