Lợi ích khi lắp đặt kho lạnh bảo quản rau quả sạch

Lợi ích khi lắp đặt kho lạnh bảo quản rau quả sạch

Chuyên mục:

Đối với những nông dân khi thu hoạch 1 lượng lớn rau sạch thì bảo quản rau quả sạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, giảm thiểu chi phí. Không những thế phương pháp này còn giúp quy trình gieo trồng, thu hái và bảo quản, phân phối được thông suốt mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm rau an toàn, đảm bảo.

 

Với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay thì có rất nhiều phương pháp bảo quản rau sạch. Nhưng nếu sử dụng hóa chất để bảo quản rau sẽ gây tác hại cho người dùng nên bị cấm sử dụng. Còn mang đi sấy thì tốn kém chi phí, đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn nên phương pháp này không hay được áp dụng

 

Cách phơi khô theo kiểu truyền thống có điểm hạn chế là phụ thuộc vào thời tiết, dễ gây hư hỏng nếu thời tiết thay đổi, sản phẩm không được tươi. Chính vì vậy bảo quản lạnh và đông lạnh là tiên tiến tối ưu hơn cả, phù hợp với điều kiện kinh tế và kỹ thuật của nhiều quốc gia. Phương pháp này giúp kéo dài tuổi thọ của rau từ 10-15 ngày, mà vẫn đảm bao chất lượng, số lượng rau rất hiệu quả.

 

>>>Tham khảo thêm: Kho lạnh tối ưu chi phí khi bảo quản thực phẩm

 

Lưu ý khi lắp đặt kho lạnh bảo quản rau

 

Bảo quản rau sạch trong kho lạnh duy trì ở mức nhiệt độ 15-18 độ C. Tiếp đên lạnh đông rau chậm trong thời gian từ 15 đến 20 giờ tại mức nhiệt độ nhỏ hơn -18 độ C, Rau sẽ đông lạnh nhanh trong thời gian chỉ 20, 30 phút đến 03 giờ tùy theo từng sản phẩm, tại nhiệt độ -35 đến -45 độ C. Hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp siêu đông lạnh dùng Co2 và n2 lỏng, thời gian dao đông từ 5-10 phút.

 

Lợi ích khi lắp đặt kho lạnh bảo quản rau quả sạch

 

Phương pháp bảo quản rau bình thường

 

Đối với mỗi loại rau khác nhau sẽ có nhiệt độ và cách bảo quản khác nhau để phù hợp với từng loại rau sạch. Trước khi cho rau vào kho lạnh cần phân loại chúng thành từng loại riêng, bởi mỗi loại rau đều có kỹ thuật bảo quản riêng.

 

Rau sạch và trái cây được phân thành hai nhóm gồm nhóm sản xuất khí ethylene như táo, đu đủ, bơ, cà chua, chuối…và nhóm nhạy cảm với ethlene như rau diếp, bông cải xanh, cam, cà rốt… nếu bảo quản các sản phẩm chung sẽ làm những sản phẩm nhạy cảm chín nhanh hơn. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rau quả bầm dập hoặc một số loại rau, hoa quả có thể là lý do khiến những thứ để chúng sản xuất nhiều khí ethylene hơn. Hoa quả sản sinh ra nhiều khí hơn còn rau xanh lại khá nhạy cảm với những ảnh hưởng nguy hiểm của ethylene.

 

Nhiệt độ bảo quản của các loại rau củ cũng khác nhau, muốn rau tươi lâu thì nhiệt độ dao động từ 1-4 độ C. Chính vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau sạch được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C. Nhưng nếu ở nhiệt độ thấp hơn thì có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hư hỏng hơn.

 

Bạn không nên nhúng qua nước hoặc rửa rau củ quả trước khi cho vào kho lạnh vì chính quá trình này sẽ có thể khiến rau bị đổi màu và thối nát. Những thực phẩm như: cà rốt, su hào, củ cải… nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.

 

Bên cạnh đó, bảo quản rau củ tươi phải đảm bảo độ ẩm từ 80-95%, nếu không duytrì độ ẩm thì cần cho rau củ vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, quan trọng nhất là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.

 

Những loạithuốc nên được bảo quản trong những chiếc hộp nhựa có khóa kéo đặt biệt, được sản xuất dành riêng cho việc bảo quản rau xanh, hộp thường có nhiều ngăn, nhiều tầng, rãnh nhựa nhằm giúp không khí được lưu thông tốt hoặc sẽ có các lỗ thông khí. Bên cạnh đó trên thị trường còn thiết kế túi nhựa có khóa kéo với những tờ giấy thấm bảo quản rau sạch. Để 1 hoặc 2 tờ giấy vào mặt trong túi nhựa, cho rau sạch vào và kéo khóa lại, giấy thấm hút bớt chất ẩm trong túi nhựa không có lỗ thoát hơi. Cách này thường áp dụng với rau diếp, rau bina, ngò tây, mù tạt,…

 

Lợi ích khi lắp đặt kho lạnh bảo quản rau quả sạch

 

Bảo quản rau sạch bằng phương pháp lạnh đối với măng tây, cải bắp sẽ giữ được 2- 3 ngày, bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá trong 3 đến 5 ngày. Các loại củ như củ cải, cà rốt, củ cải bảo quản được thời gian là 2 tuần.

 

>>>Tham khảo thêm: Sửa kho lạnh công nghiệp uy tín tại Hà Nội

 

Một số mẹo bảo quản với từng loại rau:

 

– Bảo quản khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát, lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất vào túi nhựa có khóa kéo.

 

– Bảo quản rau sạch nên sử dụng khăn giất quấn quanh rau và cho vào túi nhựa.

 

– Đói với cà rốt đẻ bảo quản được tốt nên cho vào hộp nhựa

 

– Với những loại củ trông dưới đất như: khoai lang, khoai tây nên bảo quản ở nơi tối, tránh ánh áng măt trời vì ánh sáng mặt trời có thể làm cho chúng nảy mầm, sẽ gây độc với người sử dụng.

 

– Để bảo quản rau được tươi lâu bạn nên để rau khô, không bị dính nước thời gian bảo quản sẽ kéo dài hơn..

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

Kho Lạnh Công Nghiệp Biển Bạc – Lắp Đặt Kho Lạnh Chất Lượng

Điện thoại: 02462543777

Hotline: 0926381999

Email: dienlanhbienbac@gmail.com

Website: bienbacgroup.com

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999