Có nên dùng kho đông lạnh để bảo quản thực phẩm hay không?

Có nên dùng kho đông lạnh để bảo quản thực phẩm hay không?

Chuyên mục:

Trên thực tế kho đông lạnh thực phẩm đang được sử dụng rất rộng rãi trong các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở chế biến thủy hải sản. Kho đông lạnh thực phẩm dựa trên nguyên lý đông đá. Đông lạnh làm chậm lại tiến trình phân hủy thức ăn, ngăn cản sự xâm nhập, phát triển của vi khuẩn. Thực phẩm sẽ giữ được chất lượng và giá trị dinh dưỡng nếu quá trình đông đá và xả đá được thực hiện một cách đúng bài bản. Vậy có nên dùng kho đông lạnh để bảo quản thực phẩm hay không? 

Kho đông lạnh là gì?

Kho đông lạnh là loại kho lạnh được dùng để cấp đông nhanh thực phẩm như thịt heo, thịt bò, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây… Phương pháp này được thực hiện bằng cách hạ nhiệt độ của thực phẩm xuống mức thấp nhất trong thời gian nhanh nhất và sau đó đưa thực phẩm đã đông lạnh vào kho lạnh bảo quản.

Kho đông lạnh là loại kho lạnh được dùng để cấp đông nhanh thực phẩm như thịt heo, thịt bò, thủy hải sản, rau củ quả, trái 

Đây là hệ thống kho làm lạnh có thời gian hạ nhiệt độ xuống nhiệt độ âm sâu, giúp sản phẩm chuyển động nhanh nhất trong thời gian ngắn nhất. Thông thường thời gian cấp đông kéo dài từ 05 tiếng – 08 tiếng, 10 tiếng, 12 tiếng, 24 tiếng/mẻ, sau khi cấp đông xong sản phẩm sẽ chuyển qua kho trữ đông (kho đông lạnh) để tiếp tục bảo quản. So với việc bảo quản lạnh thông thường, việc làm kho cấp đông giúp cho thực phẩm/sản phẩm ở tình trạng đông lạnh trong thời gian phù hợp và giữ chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất.

Ưu điểm của kho đông lạnh thực phẩm là:

–  Cấp đông nhanh, đảm bảo tiêu chuẩn được sản phẩm.

–  Sản phẩm tránh hư hỏng, kéo dài thời gian bảo quản.

–  Tiết kiệm chi phí lắp đặt và chi phí sử dụng so với tủ lạnh.

–  Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với loại sản phẩm/thực phẩm và số lượng sản xuất cho từng đợt cấp đông

–  Dễ sắp xếp sản phẩm, hàng hóa và dễ dàng di chuyển trong trường hợp cần thiết

–  Dễ tháo gỡ, vệ sinh, lắp đặt, sửa chữa.

Một số đặc điểm của kho cấp đông?

kho đông lạnh bảo quản thực phẩm

Nhiều người vẫn lầm tưởng kho lạnh và kho cấp đông là một. Thế nhưng hai loại kho này hoàn toàn khác nhau, chúng khác nhau cơ bản về chức năng của mình. Kho lạnh dùng để bảo quản thực phẩm mà không làm đông lạnh chúng. Trong khi đó kho cấp đông là kho đông lạnh thực phẩm với số lượng lớn.

Khi sử dụng kho cấp đông để đông lạnh thực phẩm thì ưu điểm lớn nhất của nó đó là giữ cho độ tươi ngon của thực phẩm còn nguyên giá trị. Sau khi rã đông thực phẩm được đông lạnh từ kho cấp đông chắc chắn các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm vẫn tươi ngon như lúc ban đầu.

Nhiệt độ sử dụng trong kho cấp đông cũng thường thấp hơn so với các loại kho lạnh. Nhiệt độ trong kho cấp đông sử dụng thường dao động ở mức từ âm 40 độ đến âm 25 độ. Ở nhiệt độ tiêu chuẩn này mới có khả năng giữ tươi thực phẩm, tránh tuyệt đối tình trạng ôi thiu do các chất hữu cơ trong thực phẩm phân hủy. Tùy thuộc vào mỗi loại thực phẩm cần làm đông lạnh khác nhau mà có thể điều chỉnh nhiệt độ trong kho đông lạnh thực phẩm sao cho phù hợp nhất. 

Cấu tạo kho đông lạnh thực phẩm:

 

Thiết kế kho đông lạnh thực phẩm có hai phần chính là vỏ cách nhiệt và hệ thống làm lạnh. Hệ thống làm lạnh có vai trò điều chỉnh nhiệt độ kho xuống mức nhiệt được yêu cầu.

–  Cụm dàn nóng: Cụm dàn nóng bao gồm cả máy nén, sẽ được đặt bên ngoài, có giải nhiệt độ nóng. Máy nén là bộ phận rất quan trọng, thường được gọi là trái tim của mỗi hệ thống làm lạnh.

–  Dàn lạnh: Dàn lạnh được lắp bên trong kho phải đảm bảo vừa có lớp vỏ chắc chắn, vừa có tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, phía trong dàn lạnh có các bộ phận quan trọng cần chú ý như: bức cánh dàn lạnh, quạt ly tâm, điện trở xả đá….

–  Tủ điều khiển: Tủ có chức năng chính là để kiểm soát, điều chỉnh các hoạt động của kho. Với những thông số đã được cài đặt sẵn trước đó, thiết bị điều chỉnh sẽ điều phối hoạt động của các thiết bị để mức nhiệt được giữ ổn định.

–  Vỏ kho cấp đông bằng Panel PU được dùng trong các kho bảo quản âm (nhiệt độ dưới 0) như:
+ Kho làm lạnh bảo quản.
+ Kho đông lạnh nhanh.
+ Hầm đông.
+ Xây dựng vách, trần trong công nghiệp, nhà máy, phòng sạch,…

–  Cửa kho lạnh: Thông thường kho cấp đông không lớn nên để tránh hao tổn nhiệt độ bạn nên dùng cửa bản lề, kích thước thông thường từ 900mm x 1800mm

Một số sản phẩm thực phẩm yêu cầu cấp đông nhanh:

–  Nông sản: kho cấp đông ớt, chanh dây, sầu riêng, mít, chuối…

–  Thủy sản: kho cấp đông cá, kho cấp đông tôm, kho cấp đông rong biển…

–  Thịt: kho cấp đông thịt heo, kho cấp đông thịt bò, kho cấp đông thịt gà…

–  Băng chuyền cấp đông: thủy hải sản chế biến, nông sản đóng gói đồ hộp, thực phẩm đóng gói…

Khi đến với  Điện Lạnh Biển Bạc thi công kho lạnh của chúng tôi với đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và đội ngũ kỹ thuật viên, công nhân chuyên nghiệp sẽ giúp cho quý khách hàng yên tâm hơn khi tìm được một giải pháp tối ưu nhất trong việc lắp đặt và sử dụng kho lạnh hiệu quả

–  Thi công kho lạnh bảo quản nông sản.

–  Thi công kho lạnh, kho đông, kho mát, kho bảo quản thực phẩm.

–  Thi công kho lạnh bảo quản dược phẩm, vắc-xin.

–  Thi công kho lạnh, kho trữ đông công nghiệp với sức chứa từ 10 đến 100.000 tấn hàng trở lên.

–  Thi công kho lạnh trữ đông thủy hải sản… -18°C đến -25°C

–  Thi công hầm đông, kho cấp đông -30°C đến -40°C (mít, sầu riêng, chuối, thịt, hải sản…)

–  Thi công kho mát bảo quản nhiệt độ sử dụng 0°C đến +10°C

Thi công lắp đặt kho đông lạnh thực phẩm

Kho đông lạnh thực phẩm  được hoạt động trên nguyên lý là làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức. Đòi hỏi từng công đoạn thiết kế, chất lượng thi công. Sử dụng các sản phẩm ở dạng rời hay dạng khối đều được đặt trong khay và để vào kho cấp đông ở nhiệt độ phù hợp.

So với việc bảo quản lạnh, việc cấp đông giữ được chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất. Ngoài ra, đây là phương pháp cần thiết được ứng dụng trong trường hợp bảo quản thực phẩm có hạn sử dụng ngắn, dễ bị hỏng. Nếu chỉ đưa vào bảo quản theo cách làm lạnh thông thường, thực phẩm sẽ không được đảm bảo, không chất lượng.

Đông lạnh chậm và đông lạnh nhanh thực phẩm

kho đông lạnh bảo quản kem

Đông lạnh chậm là phương pháp áp dụng hàng ngày ở tủ lạnh. Với phương pháp này, cần nhiều thời gian để đạt được nhiệt độ thích hợp cho việc đông lạnh ở -18 độ C. Tùy vào khối lượng hàng hóa mà thời gian này là từ 3 tới 72 giờ. Đông lạnh chậm sẽ tạo ra các tinh thể nước đá to, dễ làm vỡ tế bào trong thực phẩm. Các tinh thể đá lớn này sẽ làm cho thực phẩm dễ bị mềm nhũn sau khi xả đá hoặc đun nấu.

Kho đông lạnh thực phẩm nhanh cần thời gian từ 30 phút đến 3 giờ để đạt được nhiệt độ -18 độ C. Phương pháp đông lạnh nhanh sử dụng kho đông lạnh thực phẩm thường được dùng tại các cơ sở chế biến thực phẩm.

 Phương pháp này sử dụng luồng hơi lạnh thổi qua thực phẩm, tạo ra các mẩu tinh thể nước đá nhỏ, nhờ đó thành các tế bào trong thực phẩm ít bị phá hủy hơn các tinh thể nước đá to.

kho đông lạnh

Bảo quản thực phẩm đông lạnh bằng kho đông lạnh thực phẩm đảm bảo tương đối vấn đề an toàn thực phẩm. Vì khi vi khuẩn, vi sinh vật gây hại được đông lạnh, chúng sẽ ngừng sinh sản, một số bị tiêu diệt nhanh chống ở nhiệt độ đông lạnh. Tuy nhiên trong thực tế một số loại vi sinh vật dễ chết ở nhiệt độ từ -2 đến -4 độ C hơn là tại nhiệt độ -18 độ C. Một số khác thậm chí sẽ không bị tiêu diệt tại nhiệt độ bảo quản của kho lạnh. Chúng chỉ bị hạn chế hoạt động, và vẫn tồn tại độc chất gây ngộ độc thực phẩm.

Một số lưu ý khi sử dụng kho đông lạnh thực phẩm

Thực phẩm trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản cần được bao bọc cẩn thận để tránh tình trạng phỏng lạnh trong quá trình đông lạnh trong kho đông lạnh thực phẩm do chúng bị mất độ ẩm trên bề mặt. Phỏng lạnh làm thay đổi màu sắc của thực phẩm và khiến thực phẩm kém chất lượng và trở nên cứng hơn.

Nên hạn chế việc tẩm gia vị vì thực phẩm có khuynh hướng gia tăng mùi vị khi đông lạnh, hành tỏi tiêu cũng khiến tăng nồng độ và biến thành vị đắng khi đông lạnh.

kho đông lạnh bảo quản thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm có thời gian bảo quản nhất định nhằm bảo đảm chất lượng tối đa, chúng ta không nên trữ đông thực phẩm quá thời hạn này. Thông thường thời hạn để bảo quản cá từ 3 – 6 tháng, trái cây, rau cải, thịt bò là 8 – 12 tháng, gà vịt 6 – 12 tháng…Những thực phẩm có nhiều chất béo, thực phẩm được cắt lát sẽ rất nhanh chóng bị giảm chất lượng. Một số thực phẩm chỉ nên bảo quản mát như bắp cải, cần tây, sản phẩm trứng, rau câu….

Có thể xả đá ở nhiệt độ phòng những thực phẩm được nấu sẵn và ít độ ẩm như bánh mì. Với những thức ăn dễ bị hư hỏng như: thịt cá, gà vịt, các sản phẩm bơ sữa cần phải được xả đá ở trong ngăn lạnh của tủ lạnh.

Cần nhớ luôn tháo túi nhựa ra để tránh ngấm độc vào thực phẩm. Có thể bỏ thực phẩm vào túi nhựa kín, ngâm vào nước, 30 phút thay nước một lần cho đến khi thực phẩm hoàn toàn được xả đá. Phương pháp xả đá này tương đối nhanh. Nếu không có nhiều thời gian để xả đá, có thể cho thực phẩm vào lò vi sóng để rã đông. Với những thực phẩm được xả đá trong tủ lạnh, có thể để trở lại vào ngăn đá để đông lạnh nếu chưa nấu nướng kịp.

Với những thực phẩm được xả đá trong lò vi sóng, ngâm nước hay để ngoài nhiệt độ bình thường thì cần phải nấu trước khi cho đông đá trở lại. Thực phẩm sau khi đã xả đá rồi đem đông đá trở lại sẽ bị biến chất, giảm hương vị, giảm giá trị dinh dưỡng.

Để có thêm thông tin chi tiết về kho đông lạnh thực phẩm, lắp đặt kho lạnh và báo giá cập nhật nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Ở đâu thi công kho đông tốt nhất?

kho đông lạnh 2 ngăn bảo quản thực phẩm

Hiện nay nắm được thị trường ngành đông lạnh ngày càng có nhiều cơ hội phát triển, mở rộng và nâng cao thị phần, nhiều công ty đã đầu tư vào cung cấp các dịch vụ lắp đặt thi công kho cấp đông. Nhưng không phải công ty nào cũng mang tới những dịch vụ đảm bảo chất lượng cho khách hàng.

Điện Lạnh Biển Bạc chúng tôi luôn mang đến những giải pháp tối ưu nhất để thi công kho lạnh với những sản phẩm chất lượng nhất, các thiết bị trong sản phẩm kho lạnh được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu lớn của các nước như Mỹ, Nhật, các nước EU, đảm bảo sự uy tín, giá cả hợp lý.

Điện lạnh Biển Bạc vẫn được biết đến là một trong số ít những đơn vị thi công kho lạnh chuyên nghiệp. Chưa kể đến chi phí lắp đặt tại Biển Bạc còn hết sức tối ưu giúp người dùng có nhu cầu tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Chính sách bảo hành của công ty được rất nhiều khách hàng quan tâm, chúng tôi luôn có kế hoạch bảo hành định kỳ các hệ thống kho lạnh của khách hàng để đảm bảo cho hệ thống hoạt động trơn tru và hiệu quả.

         Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp hoặc cần tìm đến đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản. Hãy liên hệ với chúng tôi. Để nhân viên kỹ thuật có thể đến tận nơi khảo sát và tư vấn cho lắp đặt hệ thống kho lạnh cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 0926 381 999 để được tư vấn miễn phí 24/7. Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

Địa chỉ : Số 812 & 1057, đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mã số thuế: 0106802243

Hotline: 0926 381 999

Điện thoại: 02462 543 777

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999