Chia sẻ cách bảo quản mực khô giữ nguyên được hương vị

Chia sẻ cách bảo quản mực khô giữ nguyên được hương vị

Chuyên mục:

Mực khô là đặc sản của các tỉnh miền biển và được đưa đi tiêu thụ khắp mọi nơi. Và để giữ được chất lượng mực khô qua nhiều ngày thì bảo quản đúng cách là rất quan trọng. Vậy cách bảo quản mực khô mà vẫn giữ nguyên được hương vị và được lâu nhất như thế nào ? Các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

 

1.Các cách bảo quản mực khô hiệu quả nhất

 

a.Bảo quản mực khô khi có tủ lạnh

 

Gói mực khô trong giấy báo, cho vào túi nilon và gói kín. Sau đó bỏ trong ngăn đá tủ lạnh và dùng dần. Khi cần chế biến thì lấy ra và rã đông.

 

Cách bảo quản này giúp mực giữ được chất lượng, không bị nấm mốc, khô cứng hay mất dinh dưỡng trong vòng 4 tháng.  Nếu để trong tủ lạnh quá lâu, ngoài thời gian này có thể giảm chất lượng mực.

 

Không để mực khô cùng với các thực phẩm còn tươi. Bởi vì vi khuẩn có trong thực phẩm tươi sẽ dễ dàng lây lan, xâm nhập vào mực khô. Làm mực bị biến chất, dễ sinh nấm mốc và hư hỏng nhanh hơn.

 

 

>>Tham khảo thêm: Lắp đặt Kho lạnh bảo quản mực ống chuyên nghiệp

 

b.Bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh

 

Cách bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh phức tạp hơn so với khi dùng tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu biết bảo quản đúng cách sẽ giúp mực giữ được chất lượng không thua kém khi bỏ trong tủ lạnh.

 

Cách bảo quản mực khi không có tủ lạnh như sau: Gói mực vào giấy báo rồi bọc kín trong túi nilon. Để nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. 1 tuần đem phơi nắng 1 lần để ngăn ngừa nấm mốc và giữ được hương vị thơm ngon của mực khô.

 

Như vậy, cùng với việc chọn lựa mực khô chất lượng thì bảo quản mực khô là công đoạn rất quan trọng giúp mực duy trì được dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc bảo quản cũng như xử lý đúng cách mực khô khi bị mốc và bị cứng.

 

2.Nguyên nhân và cách xử lý khi mực khô bị mốc

 

a.Nguyên nhân mực khô bị mốc

 

Nguyên nhân phổ biến khiến mực khô bị mốc là do bảo quản không đúng cách. Để mực khô ở nhiệt độ phòng, bỏ những nơi ẩm ướt hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh lâu ngày.

 

Bên cạnh đó, việc mua phải mực khô cũ, đã để lâu ngày tại các cửa hàng cũng là nguyên nhân làm mực nhanh bị mốc. Bởi vậy, việc chọn cửa hàng uy tín để mua mực khô là điều rất quan trọng, quyết định đến chất lượng sản phẩm.

 

 

>>Tham khảo thêm: Lắp đặt kho lạnh thủy sản uy tín chất lượng tại Miền Bắc

 

b.Cách xử lý mực khô bị mốc

 

Tùy mức độ nghiêm trọng của nấm mốc để tận dụng đúng cách hoặc vứt đi.

 

Nếu mốc ở mức độ nhẹ, tức chỉ bị một đám nhỏ mà chưa lan hết cơ thể mực thì có thể tận dụng bằng cách cắt bỏ phần bị mốc rồi tiếp tục chế biến. Ngoài ra có thể rửa sạch nấm mốc bằng nước ấm 60 độ C hoặc dùng vải sạch nhúng dấm axit axetic 5% (citric 3%) lau sạch chỗ mốc rồi đem sấy lại và bảo quản ở nhiệt độ thấp.

 

Khi nấm mốc đã ở mức độ nặng, các đám mốc màu đen và xanh dày đặc khắp thân mực thì không thể tận dụng được nữa bắt buộc mà phải vứt đi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

Kho Lạnh Công Nghiệp Biển Bạc – Lắp Đặt Kho Lạnh Chất Lượng

Điện thoại: 02462543777

Hotline: 0926381999

Email: dienlanhbienbac@gmail.com

Website: bienbacgroup.com

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999