Bảo quản đông lạnh hạt sen | Lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp

Bảo quản đông lạnh hạt sen

Chuyên mục:

(Bảo quản đông lạnh hạt senbienbacgroup.com)

  1. Giới thiệu

  • Sen là một loại cây được trồng phổ biến ở nước ta. Sen cho giá trị dinh dưỡng cao và là loại nguyên liệu có đặc tính dược lý. Do đó, trong những năm gần đây thu nhập từ sen cho rất cao ( gấp 2-3 lần so với trồng lúa) nên sen được trồng với sản lượng cao. Tuy nhiên, nguồn thu mua và chế biến sản phẩm từ sen chưa đủ để tiêu thụ hết nguồn nguyên liệu này.
  • Do việc vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ kéo dài, nên thời gian sử dụng của hạt sen sau khi đến tay người tiêu dùng còn rất ngắn. Đồng thời phẩm chất của hạt sen cũng suy giảm. Một khó khăn lớn đặt ra cho các nhà thu mua, chế biến là làm thế nào để kéo dài thời gian bảo quản cũng như sử dụng của hạt sen tươi, trong khi hạt sen tươi không thể tiêu thụ hết trong một thời gian ngắn( từ vài ngày đến vài tuần được). Do đó, việc ứng dụng kho lạnh để bảo quản đông lạnh hạt sen đang rất được quan tâm.
  • Tuy nhiên, khi bảo quản hạt sen ở nhiệt độ trên điểm đóng băng thì chỉ giúp bảo quản hạt sen, duy trì chất lượng trong một thời gian nhất định( vài tuần đến vài tháng). Điều này gây trở ngại đến việc đẩy mạnh tiêu thụ nguồn nguyên liệu này, khi hiện nay tỉ trong xuất khẩu hạt sen của việt nam sang các nước khác như trung quốc, đài loan và một số nước ở châu á đang tăng cao. Chính vì thế mà hiện nay, lạnh đông mới là phương pháp bảo quản được sử dụng chủ yếu để bảo quản hạt sen.
  • Lạnh đông giúp cho nhà sản xuất chủ động được nguồn nguyên liệu trong quá trình chế biến tiếp theo của sản phẩm hạt sen cũng như góp phần điều hòa quá trình sản xuất và tiêu thụ, giải quyết đầu ra, tăng giá trị kinh tế của cây sen và đem lại lợi nhuận cao cho người trồng sen.

bảo quản đông lạnh hạt sen

  1. Bảo quản đông lạnh hạt sen

  • Có 1 lưu ý là hạt sen sau khi lạnh đông rất dễ bị hóa nâu( khi tách vỏ và đưa vào môi trường tan giá). Đồng thời hạt dễ bị mềm hay trở nên dai mất cấu trúc đặc trưng của sản phẩm. Chính vì thế việc tiền sử lí đúng cách và chế độ lạnh đông hợp lí là vấn đề cần quan tâm để giữ hạn sen tươi tốt cũng như giá trị dinh dưỡng.
  • Thành phần hóa học của hạt sen bao gồm tất cả các hợp chất hữu cơ và vô cơ cấu tạo nên tế bào và các mô. Hạt sen được coi như 1 loại rau vì thành phần của nó chứ nhiều tinh bột và đường do đó việc bảo quản hạt sen cung tuân theo 1 số quy định chung khi bảo quản thực vật.
  • Làm lạnh sơ bộ: Hạt sen cần làm lạnh sơ bộ trước khi đem vào kho cấp đông. Điều này đẩm bảo cho hạt không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột làm đọng ẩm gây hư hỏng hạt.
  • Sau khi làm lạnh sơ bộ đến nhiệt độ khoảng -5˚C thì hạt sen được mang vào bảo quản ở kho cấp đông với nhiệt độ là -18˚C.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

VPGD: Số 812, đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mã số thuế:  0106802243

Hotline: 0926 381 999

Điện thoại: 02462 543 777

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999