Máy nén lạnh - Thiết kế kho lạnh chuyên nghiệp

Phân Loại Máy Nén Lạnh Phố Biển Trên Thị Trường

Chuyên mục:

(Máy nén lạnhbienbacgroup.com)

Máy nén lạnh là bộ phận quan trọng nhất trong các hệ thống lạnh nén hơi. Máy nén lạnh có nhiệm vụ: liên tục hút hơi môi chất lạnh sinh ra ở thiết bị bay hơi để nén lên áp suất cao và đẩy vào thiết bị ngưng tụ. Máy nén lạnh cần phải có năng suất hút đủ lớn để duy trì được áp suất bay hơi p0 (tương ứng với nhiệt độ bay hơi t) đạt yêu cầu ở dàn bay hơi và có áp suất đầu đẩy đủ lớn để đảm bảo áp suất trong dàn ngưng tụ đủ cao, tương ứng với nhiệt độ môi trường làm mát hiện có.

máy nén lạnh

Máy nén lạnh quan trong một mặt là do chức năng của nó trong hệ thống mặt khác là do gồm nhiều bộ phận chuyển động phức tạp nên chất lượng, độ tin cậy và năng suất lạnh của hệ thống chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng, độ tin cậy và năng suất của máy nén lạnh.

Xem thêm: ⇒ Lắp đặt kho lạnh bảo quản đá viên

Trong kĩ thuật lạnh nói chung và trong việc làm kho lạnh bảo quản nói riêng người ta thường sử dụng  hầu như tất cả các kiểu máy nén  với các nguyên lý làm việc khác nhau, nhưng những loại máy nén hay được sử dụng nhất là máy nén pittong, trục vít, rô to xoắn ốc làm việc theo nguyên lí nén thể tích và máy nén tuabin làm việc theo nguyên lý động học.

 

may-nen-lanh-4

Theo nguyên lý nén thể tích thì quá trình nén từ áp suất thấp lên áp suất cao nhờ thay đổi thể tích của khoang hơi giữa pittong và xilanh. Máy nén thể tích làm việc theo chu kì và không liên tục. Hơi được hút và nén theo những phần riêng, do đó đường hút và đẩy có hiện tượng xung động. Trong các máy nén làm việc theo nguyên lý động học, áp suất của dòng hơi tăng lên là do động năng biến thành thế năng . Quá trình làm việc của máy nén tuabin được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn đầu dòng hơi được tăng tốc nhờ đĩa quay và cánh quạt. Giai đoạn 2 dòng hơi có động năng lớn được dẫn đến buồng khuếch tán ở đó động năng biến thành thế năng và áp suất tăng dần. Đặc điểm của máy nén động học là làm việc liên tục và không có van.

 

Máy nén thể tích có thể tạo ra áp suất lớn chỉ với khối lượng hơi nhỏ, nhưng ngược lại, máy nén động học đòi hỏi 1 dòng hơi và lưu lượng hơi rất lớn, tỉ số áp suất đạt được qua mỗi tầng cánh quạt lại tương đối hạn chế và phụ thuộc nhiều và tính chất của từng môi chất nhất định.

 

Các loại máy nén lạnh

 

may-nen-lanh-3

Xem thêm: ⇒ Kho lạnh là gì? Phân loại kho lạnh bảo quản

Máy nén pittong ( trượt)

 

Những máy nén có ý nghĩa kinh tế đầu tiên do Linde(đức) chế tạo vào năm 1877. Đó là các máy nén nằm ngang, có con trượt, pittong có tác dụng kép. Đặc điểm cơ bản của nó là có tốc độ chậm ( 100-200 vg/ph) và tuổi thọ rất cao. Do tốc độ chậm nên máy nén có khối lượng rất lớn và công kềnh. Trong quá trình phát triển, cùng với các tiến bộ khoa học khác, tỉ lệ khối lượng/ năng suất lạnh càng ngày càng được cải thiện, càng ngày càng giảm.

 

Nguyên lí làm việc: nghiên cứu quá trình làm việc của máy nén pittong nói riêng và các loại máy nén nói chung nhằm mục đích xác định năng xuất nén lạnh và công tiêu hao.

 

Khi máy nén thực hiện nén thì có tồn tại nhiều tổn thất khác nhau. Tổn thất lớn nhất trong quá trình phải kể đến đó là tổn thất do thể tích chết. Thể tích chết là không gian còn sót lại giữa xilanh và pittong, cũng như các không gian ở các của van hút, van đẩy khi pittong đã ở vị trí cao nhất. Khi làm việc, toàn bộ máy nén, pittong, xilanh nóng lên. Để đề phòng hỏng hóc do đỉnh pittong chạm vào xilanh do dãn nở nhiệt người ta phải trừa lại 1 khe hở nhất định. Đối với máy nén có tốc độ cao, không gian chết chiếm khoảng 3-5% thể tích quét của pittong. Do có thể tích chết, nên hơi nén trong pittong không được đẩy ra hết. Khi pittong đi xuống, hơi có áp suất cao trong thể tích chết dãn nở cho đến khi áp suất bằng áp suất hút. Thể tích dãn nở đó là thể tích tổn thất vì quá trình hút bị chậm chễ và thể tích hút bị giảm đi 1 khoảng đúng bằng thể tích dãn nở.

 

Tổn thất thứ 2 phải kể đến là tổn thất do trở lực của clape hút và đẩy. Các clape hút và đẩy của máy nén lạnh làm việc hoàn toàn tự động do sự chênh lệch áp suất. Khi áp suất 2 bên clape bằng nhau các clape ở trạng thái đóng do sức đàn hồi hoặc lò xo nén. Clape chỉ mở khi có áp xuất chênh lệch đủ lớn và đúng hướng. Chính vì vậy, thời điểm clape mở sẽ muộn lơn so với lí thuyết.

Xem thêm: ⇒ Bảng báo giá lắp đặt kho lạnh giá rẻ nhất thị trường

Máy nén trục vít

 

may-nen-lanh-2

 

Máy nén trục vít là loại máy nén pittong quay. Hai trục nằm song song với nhau có rang xoắn theo hình xoắn ốc. Hai trục nằm gọn trong thân máy có cửa hút và của đẩy bố trí ở 2 đầu thân.

 

Kiểu máy nén trục vít thông dụng nhất hiện nay có 2 rôto 1 chính (lồi) 1 phụ (lõm) có 4 hoặc 6 răng xoắn, khi trục quay, thể tích đầu, cuối trục vít giới hạn giữa 2 răng giảm dần thực hiện quá trình nén.

 

Máy nén trục vít có 2 loại: tràn dầu và loại khô. Máy nén khô được dùng trong kĩ thuật nén khí và máy nén tràn dầu được sử dụng trong kĩ thuật lạnh. Nhờ có phun dầu mà máy nén trục vít mới được ứng dụng rộng rãi trong kĩ thuật lạnh ngày nay.

 

may-nen-lanh-1

 

Công ty Biển Bạc Group chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến kho lạnh công nghiệp như lắp đặt, thi công, thiết kế, sửa chữa, bảo dưỡng và các thiết bị kho lạnh như panel cách nhiệt, máy nén lạnh, cửa kho lạnh……

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

VPGD: Số 812, đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mã số thuế:  0106802243

Hotline: 0926 381 999

Điện thoại: 02462 543 777

 

 

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999