Kho đông lạnh công nghiệp - thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại Việt Nam Kho đông lạnh công nghiệp - thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại Việt Nam

Kho đông lạnh công nghiệp – thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại Việt Nam

Chuyên mục:

Để phát triển chuỗi cung ứng lạnh cần kêu gọi sự đầu từ chính phủ. Có một thực tế không thể phủ nhận, hiện tại sản xuất nông sản Việt Nam vẫn dựa trên các hộ nhỏ lẻ, nên việc thu gom sản phẩm khá phức tạp, tỷ lệ thất thoát, hư hỏng cao, không theo kịp yêu cầu của thị trường quốc tế.

Kho đông lạnh công nghiệp - thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại Việt Nam

“Chuỗi cung ứng lạnh” là mảng hoạt động logistics chuyên phục vụ, lưu trữ, vận chuyển các loại hàng hóa tươi sống có yêu cầu bảo quản lạnh như sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản, hàng đông lạnh chế biến, các sản phẩm dược phẩm. Về cơ bản chuỗi cung ứng lạnh gồm 2 hệ thống logistics chính là kho lạnh và hệ thống vận tải hàng lạnh như: xe tải, container lạnh, cùng một số thiết bị chuyên dụng giao nhận và kiểm tra hàng lạnh tùy thuộc vào yêu cầu của từng loại sản phẩm, đây là hoạt động logistics mang lại lợi ích thiết thực nhất, gia tăng hiệu quả, giảm tổn thất trong chuỗi cung ứng hàng hóa tươi sống, bảo quản sản phẩm trong chế độ tự nhiên, không sử dụng các loại hóa chất.

>>>>Tham khảo thêm: Giải pháp kho đông lạnh công nghiệp tiết kiệm nhất tại Bienbacgroup

Nước ta xuất khẩu các sản phẩm chế biến thô

Do chưa trình độ khai thác và chế biến còn kém chưa áp dụng được các công nghệ tiên tiến vào chế biến sản phẩm nên các sản phẩm mới chỉ được qua công đoạn sơ chế hay còn gọi là chế biến thô. Theo báo cáo mới nhất của Cục chế biến, hiện tại tỷ lệ tổn thất trung bình trong quá trình thu hoạch, chế biến, lưu trữ vận chuyển các sản phẩm nông sản Việt Nam là 25-30%.

Đối với trái cây, rau quả mức độ tổn thất có thể lên đến 45%, đối với các sản phẩm thủy, hải sản là 35%… một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tổn thất lớn như vậy là do tiêu chuẩn cơ giới hóa và năng lực vận hành chuỗi thực phẩm đông lạnh trong sản xuất, kinh doanh nông sản của Việt Nam còn thấp, theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) về chuỗi cung ứng nông sản Việt Nam.

Trên thang điểm 100, Việt Nam hiện chỉ đạt 55,7 điểm về hoạt động chuỗi cung ứng, 60,6 điểm về quản lý chất lượng sản phẩm và 48,4 điểm về thương mại kinh doanh nông sản.

Chúng ta chưa quản lý được các hóa chất dùng cho thực phẩm đang được sử dụng trong chuỗi sản xuất, kinh doanh nông sản, các hóa chất, chất bảo quản này thường độc hại nhưng giá rất rẻ, giúp nông sản giữ được vẻ tươi mới trong thời gian khá dài đang hoành hành trên thị trường, gây rất nhiều bức xúc, lo sợ cho người tiêu dùng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phá hoại môi trường sản xuất…và làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh các sản phẩm.

Kho đông lạnh công nghiệp - thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại Việt Nam

Giải pháp cho vấn đề trên là chúng ta cần phải nâng cao chất lượng các sản phẩm nông sản đối với người tiêu dùng, đặc biệt là đáp ứng được các quy chuẩn an toàn thực phẩm ngày càng chặt chẽ của thị trường xuất khẩu, ngành nông sản, thực phẩm Việt Nam cần nhanh chóng phát triển chuỗi thực phẩm đông lạnh.

Các đơn vị sản xuất thực phẩm, nhà hàng, siêu thị cần liên kết chặt chẽ với các bên dịch vụ chuỗi thực phẩm đông lạnh tập trung vào các tiêu chí giá trị, chất lượng và mức độ xuyên suốt trên toàn chuỗi.

>>>>Tham khảo thêm: Bão dưỡng kho đông lạnh uy tín, nhanh nhất tại Bienbacgroup

Sử dung kho lạnh để bảo quản thực phẩm hoa quả giúp duy trì được độ tươi lâu hơn… từ 2-3 ngày tới 7 ngày khi bảo quản tại nhà, cũng như tăng thời gian trưng bày tại cửa hàng từ 3 lên đến 7 ngày và làm giảm hao hụt từ 60-70 %, đồng thời có thể phục vụ xuất khẩu. Nếu không có kho lạnh thì quá trình vận chuyển hàng hóa nông sản đi những khoảng cách rất xa sẽ không làm thay đổi chất lượng gốc của sản phẩm. tuyệt nhiên không sử dụng hóa chất.

Trong những năm gần đây thực phẩm đông lạnh đang ngày càng phát triển rộng và mở rộng thị trường do trái đất ngày càng nóng lên. Theo khảo sát của Công Ty Truyền Thông Tài Chính StoxPlus, với một nền kinh tế mà nông nghiệp đóng góp 16% GDP, chuỗi thực phẩm đông lạnh là một trong những phân ngành logistics nhiều hứa hẹn nhất ở Việt Nam, WB cũng đánh giá tiềm năng phát triển của ngành logistics chuỗi thực phẩm đông lạnh tại Việt Nam đứng thứ 17 trên toàn cầu.

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999