Hướng dẫn bảo quản và xử lý lạnh các loại thịt

Hướng dẫn bảo quản và xử lý lạnh các loại thịt

Chuyên mục:

Việc hiểu chính xác về quy trinh chế biến, bảo quản (bao gồm cả cấp đông và làm lạnh) đều quan trọng để thịt giữ nguyên độ tươi, ngon, an toàn lâu nhất có thể. Hướng dẫn bảo quản và xử lý lạnh các sản phẩm thịt giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về quá trình này.

Nhiệt độ bảo quản thịt đông lạnh

Để thịt được giữ được độ tươi ở mức tốt nhất, sản phẩm nên được giữ lạnh càng nhanh càng tốt. Nó sẽ giúp giữ lại hương vị, kết cầu và hình thức sản phẩm đồng thời ức chế hoạt động của các vi khuẩn có hại khác.

Ở các đơn vị liên quan đến công nghiệp thực phẩm thì việc bảo quản này chính là ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là lý do các nhà hàng, khách sạn cũng cần sử dụng các loại kho lạnh bảo quản.

Hướng dẫn bảo quản và xử lý lạnh các loại thịt

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thịt là -18 độ C. Đây là mức nhiệt thực tế lý tưởng nhất để giữ đông thịt và đảm bảo rằng sự phát triển của các vi khuẩn sẽ bị ngăn chặn tối đa, bảo vệ người sử dụng khỏi vi khuẩn và các loại bệnh có nguồn gốc từ sản phẩm hỏng.

>>>>Tham khảo thêm: Địa chỉ  thi công thiết kế kho lạnh uy tín

Mức nhiệt -18°C là mức nhiệt tối thiểu để bảo quản, các mức nhiệt cao hơn sẽ không đảm bảo chất lượng và không được chấp nhận trong quy trình sản xuất tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, đây cũng là mức nhiệt an toàn và hiệu quả khi bảo quản trong thời gian dài.

Bạn có thể giữ thịt trong khoảng thời gian bao lâu?

Các mức thời gian được khuyến cáo:

Thịt bò: 12 tháng

Thịt lợn: 8 tháng

Thịt cừu: 12 tháng

Thịt băm: 6 tháng

Thịt bê: 10 tháng

Xúc xích: 6 tháng

Tuy nhiên, có một điều bạn cần nhớ rằng thời gian không phải tất cả thịt đều có thể bảo quản trong thời gian như nhau và như mức khuyến cáo. Việc bảo quản phụ thuộc nhiều vào chất béo và nước có trong sản phẩm cũng như kích thước miếng cắt.

Thịt bò và thịt cừu tạo thành từ các chất béo bão hòa một phần nên thường lưu trữ trong thời gian dài hơn. Ngược lại, thịt bê, thịt lợn có thành phần lượng chất béo bão thấp hơn nên nhanh hỏng.

Các miếng thịt được cắt với kích thước lớn thường giữ được trong thời gian ngắn hơn vì chúng mất nhiều thời gian để hạ nhiệt độ ban đầu xuống mức tiêu chuẩn.

Nhiệt độ bảo quản thịt trong tủ lạnh

Sự phát triển của vi khuẩn diễn ra mạnh nhất ở thịt tươi và các loại thịt không được cấp đông. Do đó, để bảo quản thịt trong tủ lạnh cần tuân thủ nghiêm ngặt mức nhiệt độ được khuyến cáo.

Nhiệt độ bảo quản thịt không được cao hơn 4°C, mức nhiệt này sẽ giúp bảo quản hiệu quả và ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn nguy hiểm.

Cách để bảo quản thịt đảm bảo an toàn vệ sinh

Hãy chắc chắn rằng không bảo quản một lượng thịt quá nhiều so với kích thước kho lạnh. Điều này có thể gây cản trở và giảm hiệu quả quá trình làm lạnh.

Người sử dụng kho bảo quản cần tuân thủ các nguyên tắc để bảo quản thực phẩm đúng tiêu chuẩn vệ sinh

Hướng dẫn bảo quản và xử lý lạnh các loại thịt

Khi trữ thịt tươi đông lạnh, cần bọc thịt cẩn thật và sắp xếp tách biệt với những loại thực phẩm khác để tránh nguy cơ nhiễm chéo các loại vi sinh vật, vi khuẩn có hại

Nếu cần bảo quản nhiều hơn một loại sản phẩm đông lạnh, hãy giữ thịt ở phần đáy để hạn chế nước từ miếng thịt có thể chảy ra và dính xuống các loại sản phẩm còn lại.

>>>>Tham khảo thêm: Nơi bảo dưỡng kho đông lạnh nhanh nhất, uy tín nhất Hà Nội

Cách nào giúp bảo quản và xử lý các sản phẩm thịt hiệu quả nhất?

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, điều quan trọng là bạn cần bảo quản được thực phẩm lâu nhất có thể. Với hệ thống tủ lạnh, tủ cấp đông, tủ bảo quản,… sản phẩm sẽ được bảo quản trong khoảng thời gian dài hơn. Bạn có nâng cao nguồn lợi và phục vụ sản phẩm đến khách hàng mà không cần lo lắng sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Các thiết bị đông lạnh giúp bảo quản một lượng lớn sản phẩm trong thời gian dài, hạn chế tình trạng lãng phí hoặc gây mất hương vị của thực phẩm. Biện pháp giúp bảo quản sản phẩm với chi phí thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp bảo quản thông thường khác.

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999