Bảo quản men bánh mì bằng kho lạnh - Kho Lạnh Biển Bạc

Bảo quản men bánh mì bằng kho lạnh

Chuyên mục:

(Bảo quản men bánh mì bằng kho lạnh – bienbacgroup.com)

 1. Men bánh mì

 • Saccharomyces cerevisiae là một loại nấm men biết đến nhiều nhất, có trong bánh mì nên thường gọi là men bánh mì là một loài vi sinh vật thuộc chi Saccharomyces ngành nấm. Loài này có thể xem loài loài nấm hữu dụng nhất trong đời sống con người từ hàng ngàn năm trước đến nay. Nó được sử dụng rộng dãi trong quá trình lên men làm bánh mì, rượu, bia..bảo quản men bánh mì bằng kho lạnh
 1. Bảo quản men bánh mì bằng kho lạnh

  a. Bảo quản lạnh

 • Trong quá trình bảo quản nấm men 2 mục tiêu chính đặt ra đó là đảm bảo khả năng sống sót và ổn định đặc tính đi truyền của chúng. Ở nước ta hiện nay, men bánh mì thường được bảo quản lạnh ở nhệt độ 4˚C.
 • Phương pháp tiến hành: thuần khiết lại chủng vi sinh vật trong môi trường agar, chọn các khuẩn lạc điển hình và cấy trên môi trường thạch nghiêng thích hợp, sau đó nuôi trong tủ ấm để men phát triển bình thường, lấy các ông giống ra cho vào tủ lạnh rồi giữ ở nhiệt độ 4˚C, hàng tháng phải cấy truyền lại vào môi trường mới. Để khắc phục hiện tượng mất nước, môi trường giữ giống bị khô làm chết men người ta có thể thêm vào môi trường 1% dầu thực vật( dầu lạc, dầu dừa…) khi làm môi trường.
 • Nhược điểm của phương pháp này:

+ Dễ bị tạp nhiễm và dễ bị mất chủng giống gốc

+ Tốn nhiều công sức cấy truyền.

+ Chủng men gốc dễ bị thay đổi các đặc điểm sinh học do đột biến xuất hiện sau mỗi lần cấy truyền.

b. Phương pháp làm đông khô

 • Đông khô là quá trình lấy nước ra khỏi mấu khi các mẫu đang ở trạng thái lạnh sâu. Men được huyền phù trong môi trường thích hợp và được làm lạnh sâu trong môi trường chân không. Thiết bị đông khô sẽ hút nước và cuối cung men được làm khô đến mức nhất định và được hạn kín bảo quản trong môi trường chân không.

c. Bảo quản lạnh sâu

 • Đối với phương pháp này, men được bảo quản trong môi trường dịch thể và nước cần cho hoạt động sống của men bất hoạt ở nhiệt độ lạnh sâu -196 đến -80˚C

bao-quan-lanh-men-banh-mi-2

 • Đặc biệt, bảo quản lạnh sâu trong nitơ lỏng.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

VPGD: Số 812, đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mã số thuế:  0106802243

Hotline: 0926 381 999

Điện thoại: 02462 543 777

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999