Thúc đẩy xuất khẩu rau quả Việt Nam ra nước ngoài

Thúc đẩy xuất khẩu rau quả Việt Nam ra nước ngoài

Chuyên mục:

Nếu chúng ta biétkhai thác thế mạnh, nước ta sẽ là quốc gia phát triển mạnh về chế biến và xuất khẩu rau quả, trái cây, nhưng ngược lại đây lại là ngành có tỉ trọng xuất khẩu thấp… Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiều loại rau quả, trái cây đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt là Việt Nam có diện tích canh tác rau quả lớn, khoảng 1.500.000ha.

Hoa quả trong nước cạnh tranh với hoa quả nước ngoài

Muốn chất lượng hoa quả tốt và chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài thì phải đảm bảo được diện tích và chất lượng cho trái cây. Nhưng diện tích trồng trái cây nước ta còn qua nhỏ. Để khắc phục điểm yếu này các nhà vườn cần có sự hợp tác để sản xuất lớn theo nhóm, HTX, theo hướng diện tích đất của ai thì vẫn làm, nhưng cùng trồng một loại cây và theo cùng một quy trình để có sản lượng trái cây lớn, đồng đều và cùng mang một thương hiệu.

Chúng ta muốn cạnh tranh với hoa quả ngoại bắt buộc chúng ta phải có thương hiệu, sản phẩm không có thương hiệu giá bán thấp. Đây là mô hình sản xuất mà Đài Loan, Nhật Bản đã áp dụng đối với các hộ có diện tích trồng nhỏ.

Thúc đẩy xuất khẩu rau quả Việt Nam ra nước ngoài

>>>>Tham khảo thêm: Những ưu điểm vượt trội kho lạnh công nghiệp

Để định hướng phát triển các mô hình canh tác rau quả theo hướng an toàn, chất lượng, các địa phương đã triển khai, hỗ trợ nông dân các nhóm, HTX áp dụng chứng nhận VietGap, Global GAP. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của các nhóm, HTX là chi phí chứng nhận và tái chứng nhận cho các mô hình do Nhà nước hỗ trợ, khi cần tái chứng nhận, nông dân không có kinh phí. Giá trị xuất khẩu thấp Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT), rau quả Việt Nam đã có mặt tại 50 quốc gia trên thế giới trong đó chủ yếu là Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hà Lan, CHLB Nga, Đài Loan, Đức, Pháp, Anh, Urkaina, Úc, Canada, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan…

Tuy nhiên số lượng và giá trị vẫn còn rất hạn chế. Năm 2009, kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước đạt khoảng 440 triệu USD, đạt 2,8% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành nông nghiệp và chưa tới 1% so với tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Những sản phẩm hoa quả xuất khẩu của nước ta còn nhiểu mặt hạn chế. Có nhiều sản phẩm khi xuất khẩu bị khiếu nại về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (về dư lượng thuốc sâu, hàm lượng kim loại nặng, bao bì không đảm bảo) và hầu hết xuất khẩu dưới nhãn mác nước ngoài. Các sản phẩm xuất khẩu có thương hiệu Việt Nam như Vinamit… hiện rất ít. Eumea assortiment 0001 Hiện có rất ít đầu tư FDI vào lĩnh vực chế biến rau quả vì nhiều rủi ro, ít ưu đãi. Đó cũng là một trong những nguyên nhân giải thích vì sao công nghệ chế biến rau quả hiện còn nhiều hạn chế. Công nghệ chế biến chậm phát triển Hiện cả nước có khoảng 60 cơ sở, nhà máy chế biến bảo quản rau quả quy mô công nghiệp và hàng chục ngàn cơ sở chế biến quy mô nhỏ, lẻ ở quy mô hộ gia đình về sấy vải, sấy long nhãn; chế biến cà chua, dưa chuột, nấm ăn và các rau gia vị (ớt, tỏi, gừng, hồi, quế, hạt tiêu…).

Công nghệ bảo quản nông sản còn lạc hậu

Phần lớn máy móc thiết bị của các cơ sở này đã hư hỏng, lạc hậu, không đồng bộ, chi phí đầu tư lớn.Tổng công suất các cơ sở bảo quản, chế biến rau quả chỉ đạt khoảng 300.000 tấn sản phẩm/năm mà hiện cũng chỉ hoạt động được có 30% công suất do thiếu nguyên liệu, thiếu vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế, giá thành cao nên một số cơ sở đã phải ngưng hoạt động.

Thúc đẩy xuất khẩu rau quả Việt Nam ra nước ngoài

Các công nghệ chế biến, sơ chế chưa được áp dụng theo quy chuẩn nên giá trị của sản phẩm không được nâng cao. Ví dụ như chưa có công nghệ chế biến các sản phẩm từ trái thanh long, cam sành, chôm chôm…Hơn thế nữa, không những sản lượng rau quả được chế biến còn thấp mà mức độ đa dạng sản phẩm cũng còn rất nghèo nàn như chỉ có nước quả đóng hộp, sấy… trong khi các dạng khác như bột trái cây, bột rau, mứt, dưa chua, lên men… còn theo kiểu thủ công, lạc hậu, chưa đạt quy mô công nghiệp.

>>>>Tham khảo thêm: Sửa chữa kho đông lạnh bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Một số loại rau quả rất có tiềm năng vì dinh dưỡng cao, diện tích trồng lớn, mùi vị thơm ngon như sầu riêng, bưởi, chuối, thanh long,… nhưng vẫn chưa có sản phẩm chế biến trên thị trường. Tỷ lệ rau quả được sử dụng vào công nghiệp chế biến chỉ chiếm khoảng 5-7% và cũng chỉ dừng ở công đoạn sơ chế, chưa có giải pháp công nghệ đồng bộ, hiện đại để chế biến sâu hơn. Bao bì đóng gói sản phẩm chưa được chú trọng, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được đảm bảo.

Rate this post
0926381999
Chat Zalo
Chat Facebook
0926 381 999